อาหารบำรุงสมอง (ไม่ให้เสื่อมไว)อาหารกลุ่มที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น ผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่ กีวี สามารถช่วยยับยั้งและลดการอักเสบได้ดี และ ผักหลากสี ดาร์กช็อกโกแลต และขมิ้น สามารถช่วยป้องกันไม่ให้สมองเสื่อมไวอีกด้วย
ในมื้อเช้าแนะนำเมนูจากไข่ต่างๆ เพราะนอกจากจะรวดเร็วและได้โปรตีนที่ดีจากไข่แดงแล้ว ยังมีสารโคลิน (Choline) ที่ช่วยเพิ่มสมรรถนะการทำงานของสมองได้ดีมากขึ้น
เป็นความรู้พื้นฐานที่ใครๆ ก็ทราบว่าการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ช่วยให้สุขภาพดีมีร่างกายแข็งแรง แต่เคยทราบกันหรือไม่ว่า “สมอง” ของเราก็ต้องการอาหารเช่นกัน
สมองคืออวัยวะที่ทำงานหนักตลอดเวลา
เป็นอวัยวะที่ต้องการเลือดและไขมันไปเลี้ยงสูง สมองก็ต้องการอาหารทั้ง 5 หมู่ เพื่อบำรุงให้สมองแข็งแรง หากต้องการให้สมองสดใส ห่างไกลโรคสมองเสื่อม สารอาหารหลายชนิดเปรียบเสมือนยาบำรุงสมองอย่างดี
จากงานวิจัยพบว่าสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant)
สามารถทำให้สมองทำงานได้ดีขึ้น สารต้านอนุมูลอิสระ คือสารประกอบซึ่งสามารถป้องกันและชะลอการเกิดกระบวนการออกซิเดชั่น ที่ไปทำลายเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย รวมถึงการอักเสบของสมองที่จะนำไปสู่โรคสมองเสื่อม สารต้านอนุมูลอิสระสามารถช่วยยับยั้งและลดการอักเสบได้ดี อาหารกลุ่มที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น ผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่ กีวี และส้ม นอกจากนี้ยังมีมากในผักหลากสี ดาร์กช็อกโกแลต และขมิ้น ซึ่งสามารถช่วยป้องกันไม่ให้สมองเสื่อมไวอีกด้วย
นอกจากนี้สมองยังต้องการไขมันดีเพื่อใช้เป็นพลังงานและเสริมสร้างเซลล์สมอง ป้องกันอาการสมองเสื่อมไม่ให้เกิดขึ้นเร็วเกินไป กลุ่มไขมันที่ดี ได้แก่ โอเมก้า 3 จากปลาน้ำลึกทั้งหลาย อาทิ แซลมอน ช่วยป้องกันอัลไซเมอร์ และลดความเครียด นอกจากนี้ยังพบมากในน้ำมันมะกอก น้ำมันแฟลกซ์ (flaxseed oil) เป็นต้น
สำหรับคาร์โบไฮเดรต
ควรเลือกรับประทาน คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ผ่านกระบวนการขัดสีน้อยที่สุด หรือธัญพืชเต็มเมล็ด ได้แก่ ข้าวกล้อง ข้าวกล้องงอก นอกจากให้พลังงานแล้ว ยังมีวิตามินบี ซึ่งช่วยบำรุงระบบประสาทได้เป็นอย่างดี อีกทั้งข้าวกล้องงอกยังมีสารกาบ้า ช่วยให้ผ่อนคลายได้ดีขึ้นอีกด้วย
สารโคลิน (Choline)
ที่ช่วยเพิ่มสมรรถนะการทำงานของสมองได้ดีมากขึ้น
การเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายสม่ำเสมอ ช่วยให้สมองสดใสและไม่เสื่อมไวเกินไป